7 loại thực phẩm tốt nhất cho phái đẹp
Dùng đúng loại thực phẩm tốt cho phe tóc dài sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh ở phụ nữ như ung thư vú, tim mạch, trí não. Dưới dây là những thực phẩm hàng đầu dành cho phái đẹp.
Thịt nạc đỏ
Phát triển não bộ và chống mệt mỏi. Thịt đỏ thông thường có nhiều chất béo bão hòa, dễ hình thành máu đông trong lòng động mạch và dẫn đến bệnh tim, ung thư ruột kết… Nhưng thịt bò siêu nạc lại tốt vì hàm lượng sắt cao, đây là thành phần cấu tạo nên hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong cơ thể. Thịt bò siêu nạc không chỉ chứa nhiều sắt, mà chất này được hấp thụ tốt (gấp 6 lần trong đậu hay những loại ra khác).
Tìm những loại thịt có nhãn hiệu rõ ràng là được nuôi bằng cỏ (nuôi bằng cỏ có sự kết hợp nhiều hơn của axit linoleic - một loại chất béo tốt cho tim). Bạn chỉ cần dùng 2 phần/tuần (mỗi phần 85g). Dùng thịt bò siêu nạc xào, chấm kèm nước sốt spaghetti, hoặc thịt bò nướng kèm với một đĩa đầy rau. Ướp thịt với lá hương thảo và cây húng tây, vì chúng giúp cơ thể chống lại những chất gây bệnh ung thư.
Cá hồi
Ngăn ngừa bệnh tim, trầm cảm và mất trí nhớ, kích thích não tối ưu và phát triển thị giác ở trẻ. Cá hồi dẫn đầu danh sách những thực phẩm có nhiều chất béo omega-3. Chất này giảm lượng cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa tai biến mạch máu não và đột quỵ. Ngoài ra, nó còn giúp phát triển não trẻ trong suốt thai kỳ và giai đoạn cho con bú. Omega-3 cũng làm tăng hàm lượng serotonin, làm cho não hưng phấn và làm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer.
Dùng ít nhất 113g/tuần. Bạn có thể dùng 1 lát cá hồi với rau xanh và dầu giấm được pha từ dầu Olive (tránh dùng dầu đậu nành hay hạt hướng dương, vì có chứa chất béo Omega-6, phá huỷ lợi ích của Omega-3).
Nước sốt cà chua
Ngăn ngừa bệnh tim và u xơ, làm đẹp da. Cà chua là nguồn tuyệt vời chứa Lycopene, một chất chống oxy hoá được tìm thấy trong sắc tố đỏ, đó cũng chính là thành phần cứu rỗi cho tim. Lycopene giúp duy trì mức huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ lên đến 50%. Ngoài ra, lycopene cũng có thể làm giảm nguy cơ u xơ, căn bệnh đe doạ phần đông phụ nữ.
Cà chua được nấu chín có nhiều lycopene hơn cà chua tươi. Bạn nên dùng 7 phần hay hơn trong 1 tuần, mỗi phần khoảng 1,5 muỗng xốt cà chua hay 2 trái cà chua. Bạn có thể dùng cà chua trong món salad trộn, ăn cùng với sandwich và thịt bò, nấu canh, hoặc khi ăn Pizza dùng với tương cà.
Yaourt không béo
Ngăn ngừa loãng xương, bệnh về đường tiêu hoá và ung thư. Cứ 3 phụ nữ ngoài 50 tuổi, thì có 1 người bị gãy xương vì bệnh loãng xương. Yaourt là nguồn giàu can-xi, cùng một lượng nhưng yaourt cung cấp hơn 62% so với sữa. Ngoài ra, sự phát triển của lợi khuẩn trong đường tiêu hoá có thể tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ bị tiêu chảy, dị ứng lacose và ung thư đại trực tràng.
Những phụ nữ dùng yaourt hằng ngày ít có nguy cơ bị viêm bàng quang hay âm đạo. Bạn chọn loại yaourt không béo và có những chủng vi khuẩn như: Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium và L.rhamnosus. Bạn có thể dùng yaourt cùng với trái cây như dâu, táo, lê.
Cam
Ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, đục nhân mắt, da bị lão hoá. Cam là nguồn trái cây giàu vitamin C, chống oxy hoá trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ một số loại bệnh như: tim mạch, ung thư, đục nhân mắt… Ngoài ra, cam chứa nhiều folate, vitamin B giúp giảm nguy cơ bệnh tim, đái tháo đường. Nguy cơ ung thư vú giảm khi nạp nhiều vitamin C.
Vắt lấy nước để uống, hay lột vỏ lấy múi cam ăn rất tốt.
Khoai lang
Đẹp da. Khoai lang chứa nhiều Beta-carotene, giúp giảm nguy cơ ung thư, chống lại bệnh cảm, viêm nhiễm và bảo vệ da khỏi sự tồn tại của ánh mặt trời.
Khoai lang đem nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút đến chín vàng, hoặc nghiền nhừ cho vào món súp.
Đậu đen
Điều hoà đường huyết, bệnh tim. Đậu đen không có cholesterol, không béo, giàu chất xơ. Cung cấp hơn ½ nhu cầu a-xit folic và canxi, magie, sắt, kẽm trong mỗi phần ăn. Đậu đen có chỉ số đường (GI) thấp, giúp điều hoà đường huyết. Những người dùng đậu đen ít nhất 4 lần/tuần giảm nguy cơ bệnh tim đến 22% so với những người chỉ ăn 1 lần/tuần hay ít hơn. Đậu đen cũng có ít calorie, là lựa chọn tuyệt vời cho khẩu phần giảm cân của bạn.
Xay đậu đen rồi cho vào đĩa salad trộn,hoặc nấu chè nhưng cho ít đường.