9 cách chọn thực phẩm ngon
Một đầu bếp muốn nấu món ăn thơm ngon, bên cạnh khâu chế biến thì việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng.
Thịt bò
Có màu đỏ tươi, thớ nhỏ, mịn, sờ chắc thịt, không dính tay. Nhiều mỡ, màu xám là thịt già. Màu đen, thớ to là thịt trâu.
Thịt lợn
Da mỏng, màu hồng nhạt. Thịt lợn gạo có màu xám, trắng, lạnh tanh và ẩm ướt, lớp mỡ gần da có những cục chấm trắng đục, không nên ăn vì rất độc.
Thịt gà
Gà chân vàng, thịt trắng, ức to là tốt.
Cá
Mang đỏ, không nhớt, mắt trong, ấn tay vào thấy thịt chắc, vẩy khó gỡ, màu sáng là cá tươi.
Tôm
Vỏ cứng, thịt trong và chắc là tôm tươi.
Cua yếm
Càng đều, cứng chắc. Vỏ sáng, cứng, trơn là cua tốt. Muốn có cua nhiều thịt thì lựa cua đực (có yếm nhỏ), nhiều gạch thì chọn cua cái (yếm to).
- Cua bể: Thường là cua chết do vận chuyển một quãng đường xa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn được loại cua ngon. Cua có mai màu xám, chân và càng còn nguyên, các đốt chân còn co giãn, hai đầu mai không bị sây sát. Vào mùa thu và xuân là mùa cua béo.
- Cua đồng: Phải chọn cua còn sống vì cua chết dễ gây ngộ độc. Bạn cũng nên chọn cua còn khỏe, cua có mai màu xánh, sáng hay nhả bọt.
Ốc
chọn con còn nguyên nắp và miệng đầy. Thả ốc vào chậu nước, nếu ốc nổi là ốc đã chết.
Lươn
Chọn con có bụng vàng mới ngon, béo.
Mực
Màu sắc óng ánh là mực tươi, dây trắng đục là thịt ngon. Riêng mực ống, bạn nên chọn con đỏ hồng, không bị dập.