- 300g cá cam
- 3 trái chuối xanh
- 100g thịt ba rọi
- 2 củ riềng
- 5 lá trà xanh, nước trà xanh
- Muối, tiêu, đường
- Dầu ăn, nước mắm
- Hành tím băm, đầu hành lá, ớt hiểm
- Hạt nêm
- Sốt mayonnaise
Cá là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có hàm lượng DHA cao. Tuy nhiên, ăn mãi các loại cá thông thường như cá lóc, cá hồng, basa hẳn quí vị và các bạn cũng chán rồi. Hãy thử làm một món ngon với cá cam nhé. Cá cam nhiều thịt, ít xương, thích hợp với trẻ con và những người lười ăn cá.
Cá cam làm sạch, cắt khúc 2 cm, ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1 ít muối, 1/3 muỗng tiêu, 1,5 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành tím băm, 2 trái ớt hiểm đâp dập.
Chuối cắt lát xéo dày 1cm, ngâm nước muối loãng để không thâm, chần sơ qua nước sôi. Riềng: cắt lát, đầu hành lá đập dập.
Thịt ba rọi cắt miếng vuông, ướp 1/2 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng nước mắm, 1/4 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tím băm.
Làm nước màu, cho vào chảo 1,5 muỗng dầu ăn và 2 muỗng đường, thắng cho ra màu vàng nhạt, cho cà vào chiên vàng, lấy cá ra, cho thịt ba chỉ vào xào săn.
Lót trà xanh xuống đáy nồi, xếp một lớp riềng cắt lát rồi xếp xen kẽ chuối, thịt, cá. Cho nước chè xanh vào nồi xấp mặt cá, thêm đầu hành lá. Đậy nắp, kho lửa nhỏ đến khi cạn còn 1/3. Cho vào 1 muỗng sốt mayonnaise, đảo đều, tắt bếp.
Cho ra đĩa, rắc tiêu, ăn kèm với xà lách, dưa leo.