Các cách chọn mật ong
Một vài cách nhận biết mật ong chính hiệu: đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong.
Khi quấy thì rất mềm, thò ngón tay vào không có cảm giác sàn sạn, bỏ cào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh, nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không quấy.
Không có màu đùng đục hiện lên khi bị quấy đều.
Chọc sợi thép hơ nóng đỏ vào mật ong không sủi bọt phả hơi lên.
Thấm rất chậm trên tờ giấy trắng.
Pha một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại để 1 ngày vẫn không thấy có chất lắng xuống.
Đun sôi 1 phần mật ong, 10 phần nước, đợi nguội nhỏ vào đó 2 giọt i-ốt. Nếu thấy có màu tím thì đấy là mật ong giả.
Pha 1 phần mật ong với 4 phần nước, rồi nhỏ vào dung dịch axít nitơrít (nồng độ khoảng 5 - 10%). Nếu thấy có sợi thì mật ong đó có pha nhiều đường mía.
Hòa 1 phần mật ong với 4 phần nước, rồi rót từ từ vào dung dịch cồn. Nếu thấy có rất nhiều sợi thì đấy là mất ong đã pha nhiều đường mạch nha.