- Nếp lứt 500g
- Men ngọt 5 đến 8 viên
Cách làm cơm rượu Bắc
Không chỉ đợi đến Tết Đoan Ngọ, ngày thường, bạn cũng có thể làm sẵn ít cơm rượu bỏ tủ lạnh, dùng sau bữa cơm thay cho chén chè hay món tráng miệng, vừa ngon ngọt vừa ấm bụng.
Những gì bạn cần
Nếp mua về nhặt sạch hạt lép, hạt đen và lúa còn lẫn trong nếp, vo kỹ. Cho nước vừa đủ (như nấu cơm) nấu chín, đổ ra rá hoặc mẹt tre để thật nguội.
Xay hoặc giã men nhỏ mịn.
Đổ nếp vào rổ hoặc rá (loại dễ thoát nước), rây trộn một nửa men vào nếp, sau đó tãi nhẹ nếp cho đều mặt và rắc đều hết chỗ men còn lại lên trên mặt nếp.
Đặt dĩa sâu lòng hoặc tô lớn ở dưới rá nếp để hứng nước cơm rượu. Cho tất cả vào thùng đậy kín (có thể cho vào bao nylon lớn và cột kín lại), để vào nơi nóng ấm. Nếu trời mùa hè chỉ khoảng 30 giờ thì dỡ được. Tiết trời lạnh có thể để thêm vài giờ.
Chú ý
- Nấu nếp quá khô cơm rượu sẽ ít nước.
- Nấu nếp quá nhão, cơm rượu nát và nhiều nước.
- Nếp bị lẫn gạo, cơm rượu sẽ sượng.
- Cho men khi nếp chưa nguội hẳn, cơm rượu sẽ bị chua.
- Men cho vào cối xay hoặc giã cho nhỏ mịn rắc trộn một nửa vào nếp đặt tô dưới rá để hứng nước cơm rượu, cho vào thùng đậy kín.
- Tãi nhẹ nếp cho đều mặt và rắc đều hết chỗ men còn lại lên mạt nếp.
- Nấu chín cơm nếp rồi đổ ra rá hoặc mẹt tre, hong cho thật nguội.