- 1kg củ kiệu
- 300gr đường
- 600ml giấm ăn
- Muối hột
- Tro bếp
- Phèn chua
- Vôi
Món bánh chưng không thể thiếu củ kiệu, vì nó sẽ tăng vị ngon của bánh chưng và cũng giúp việc ăn bánh chưng lâu ngán hơn. Củ kiệu cũng là món để các đấng mày râu lai rai với bạn bè trong những ngày Tết này.
1 kg củ kiệu cắt bớt rễ và lá, ngâm với 1 lít nước hòa với 1 tô tro bếp để lắng, lấy nước trong qua 1 đêm, sau đó xả nước lạnh, để ráo.
Trộn củ kiệu với 1 muỗng canh muối hột, phơi nắng 3-4 ngày. Sau đó, xả nước lạnh.
Ngâm với 1 lít nước và 1 muỗng súp phèn chua khoảng 2 giờ, xả sạch, phơi nắng nửa ngày, sau đó xả sạch bằng nước lạnh, ngâm vào nước vôi trắng khoảng 2 giờ, xả nước, phơi nắng thêm 1 ngày nữa cho hơi héo, lột bớt lớp vỏ ngoài cho sạch đẹp.
Xốc kiệu đã phơi khô với 50g đường, che bằng một lớp vải mùng tránh bụi, đem ra phơi nắng cho thấm đường.
Nấu 600ml giấm và đường còn lại để nguội, lược sạch. Xếp củ kiệu vào keo thủy tinh, đổ nước giấm đường để nguội vào. Nếu muốn nước trong hơn, thay nước giấm đường sau 5 ngày ngâm. Dùng được sau 5 ngày.