- Tôm tươi: 100g
- Giò sống: 150g
- Trứng gà: 4 quả
- Cà rốt: 1/4 củ
- Hành tím băm
- Tiêu sọ xay, tương ớt
- Mayonnaise
Hôm nay, vnHow xin giới thiệu với các bạn một món ăn khá lạ - Chả quất. Đây là món ăn tạo hình, thường được dùng trong các buổi tiệc đứng, lễ hội ẩm thực.
Tôm bóc vỏ, luộc chín, cắt hạt lựu. Cà rốt băm nhỏ. Trứng gà lấy riêng lòng đỏ, đánh tan.
Trộn đều giò sống với tiêu, hành tím băm và 1 muỗng cà rốt băm, sau đó cho một miếng tôm ở giữa rồi viên tròn cỡ trái quất, dùng vải mùng quấn lại, lấy chỉ buộc chặt.
Hấp chín chả, gỡ bỏ vải mùng rồi ghim vào que tre, nhúng qua lòng đỏ trứng, rồi hơ trên lửa cho chín. Làm khoảng 3 lần thì chả sẽ bóng, sau đó để nguội.
Pha nước sốt: trộn đều 2 muỗng mayonnaise với 2 muỗng tương ớt.
Ghim chả lên cành quất, khi ăn chấm sốt mayonnaise trộn.
Gói vải mùng sẽ giúp định hình quả quất tốt hơn. Hơ lửa vừa sẽ giúp lớp trứng chín ráo và có độ bóng.