- 1kg trái quất
- Muối bột
- 800g đường
- Nước vôi trong
Cách làm món mứt quất (mứt tắc) cho ngày Tết
Bài viết sau sẽ giới thiệu bạn cách làm món mứt quất để dùng trong những ngày Tết.
Những gì bạn cần
Vôi ăn trầu loại trắng, mua về lóng 1 đêm gạn lấy nước trong.
Quất mua về dùng dao bào gọt thật mỏng lớp vỏ xanh ở ngoài (chừa cuống lại). Lấy kim to xăm đều.
Thả quất vào trong nước muối hơi mặn khoảng 1 giờ, thấy trái hơi mềm, vớt ra để ráo.
Dùng dao rạch dưới đáy trái quất làm 4 để lấy hột ra và vắt bớt nước.Ngâm quất trong nước vôi trong độ 1/2 ngày, xả lại với nước lạnh cho thật sạch.
Cân cứ 1 kg quất thì 800g đường.
Tiếp đó đổ đường vào ngâm khoảng một giờ rồi bắc lên bếp rim nhỏ lửa, đảo nhẹ tay, thỉnh thoảng múc nước đường tưới lên cho đều. Rim cho đến khi quất dẻo rồi để nguội, xếp vào lọ thuỷ tinh.
Nếu trong quá trình rim, quất bị vỡ nát, thì có thể cho thêm củ gừng (khoảng một ngón tay cái) đã bằm nhỏ. Ngay khi nhấc quất xuống, cho khoảng 50g cam thảo vào trộn đều, sau đó mang đi hong gió. Với cách rim này, mứt quất sẽ có vị khác.