- 1 con ngỗng độ 5 kg 5
- 100 gr nấm mỡ hay nấm hương
- 2 củ hành tây
- 20g rượu cognac
- 300g nước dùng gà
- 300 g thịt heo xay
- 100 g hạt dẻ hoặc hạt điều
- 2 tép tỏi
- Muối, tiêu, bột majoran, thymian
- Lá thơm
Cách làm món ngỗng quay cho Giáng Sinh
Ngỗng quay là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng Sinh. Hãy tự chế biến món ngỗng quay và cùng thưởng thức với gia đình trong đêm Giáng Sinh ấm ấp các bạn nhé.
Những gì bạn cần
Chuẩn bị
Ngỗng rửa sạch, lau khô, nấm rửa sạch, băm nhuyễn.
Hạt dẻ hoặc hạt điều bẻ nhỏ. Củ hành tây bằm nhuyển, tỏi bằm nhuyễn.
Trộn thịt heo, củ hành tây, tỏi, nấm chung cho đều. Cho hạt điều và rượu Cognac vào, trộn đều.
Nhồi nhân vào bụng ngỗng , lấy kim may lại cho kín (hoặc lấy tăm ghim lại).
Chế biến
Đốt lò nóng trước 15 phút, để khoảng 200 độ C.
Lấy một cái mâm lớn, sâu, để ngỗng vào. Rưới lên mình ngỗng nước dùng gà. Trên để vài lá thơm.
Cho ngỗng vào lò, khoảng 20 phút thì mở cửa lò, rưới thêm nước dùng lên mình ngỗng.
Sau khi nướng khoảng 2 giờ, khi thấy ngỗng bắt đầu vàng, cần rưới nước dùng thường xuyên hơn.
Làm nước sốt: xào hành tây cho thơm, cho phần nước chảy ra trong quá trình nướng thịt vào, cho thêm kem tươi, muối, tiêu, majoran, thymian vào, khuấy đều.
Trình bày
Khi ngỗng chín vàng, lấy ra, xếp vào dĩa lớn , bày thêm hạt dẻ hoặc hạt điều xung quanh.
Món này ăn chung với nước xốt và khoai tây luộc, hoặc khoai tây tán nhuyễn.