- 200g thịt hến
- 200g dưa cải
- 1 lít nước dùng
- 1/4 trái thơm
- 2 trái me tươi
- 30g cà chua bi
- 50g gừng
- 50g hành tím củ
- Ngò gai, húng quế, rau om
- Ơt hiểm, ớt sừng
- Muối, đường, nước mắm
- Bột ngọt
- Hạt nêm
Đây là món ngon mang hương vị biển, có vị chua dịu nhẹ sẽ kích thích hệ thống tiêu hóa, trong đó hến là một thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốt cho những người thiếu máu ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo omega-3 thích hợp cho người bệnh tim mạch.
Thịt hến ướp 1m hạt nêm, để thấm.
Cải chua cắt miếng vừa ăn. Thơm cắt lát, ướp 1 muỗng đường, ít muối. Me cạo vỏ. Cà chua bi cắt đôi.
Gừng nướng sơ, đập dập. Hành tím đập dập. Rau nêm cắt nhỏ. Ớt hiểm đập dập. Ớt sừng cắt lát.
Phi thơm hành tím, cho hến và 1 trái ớt hiểm vào vào, trút ra dĩa. Tiếp tục xào cải chua với gừng, 1 trái ớt hiểm, nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm.
Nấu sôi nước dùng với 2 trái me, me chín dằm lấy vị chua, tiếp tục cho cải chua vào nấu mềm, thêm hến, nêm 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, cho cà chua vào nấu vừa chín tới, tắt lửa.
Múc canh ra tô, thêm rau nêm và ớt cắt lát. Dùng nóng với cơm, nước mắm và ớt cắt lát.