
- Mè (vừng) đen
- Bột nếp 50g
- Đường
- Sữa (tùy chọn)
Chè mè đen là một món ăn ngon và rất bổ dưỡng. Hãy thử nấu món này để đãi gia đình các bạn nhé.
Mè đen nhặt sạch sạn, cho lên chảo rang thơm. Cho mè đen vào máy xay khô, xay mịn như bột. Bột gạo nếp cũng cho lên chảo rang, để lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi bột vàng và thơm.
Trộn bột nếp với bột mè đen, nếu cẩn thận có thể lọc qua một cái rây cho hỗn hợp bột thật mịn. Sau đó thêm 1 lượng đường tùy độ ngọt mà bạn mong muốn. Trộn đều lên.
Khi ăn chỉ việc lấy 1 – 2 thìa bột mè này cho vào bát, thêm nước sôi quậy đều tay đến khi bột quánh lại là được.
Phần hỗn hợp bột khô có thể cho vào lọ, đậy thật kín để ăn dần, rất tiện.
Nếu muốn thêm hương vị cho món chè mè này bạn có thể quậy bột với nước trên bếp đến khi gần chín thì cho 1/2 cốc sữa vào, ngoáy đều, khi sôi thì tắt bếp. Vậy là bạn có chè mè sữa tươi thơm ngon bổ dưỡng.
Trong trường hợp máy xay nhà bạn không có chức năng xay khô thì bạn có thể cho bột nếp, mè đen, đường và 1 bát nước vào máy xay, nhấn nút xay trong một phút cho vừng mịn. Sau đó cho nước bột vừng này lên bếp, để lửa trung bình, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được, thêm chút sữa nếu muốn.
Cách này cho thành phẩm chè không hề khác gì và thậm chí còn đỡ mất thời gian hơn, nhưng lại không chế biến được bột mè để ăn dần như cách xay khô.
Mách nhỏ: