Cách tránh mốc khi đánh phấn
Lớp phấn bị mốc sùi lên không phải chỉ do bạn dưỡng ẩm không tốt, mà đôi khi vì da bạn chưa được làm sạch thực sự. Nhiều người khi trang điểm, phấn không ăn vào da mà thường sùi mốc, nhất là với những người da khô. Tình trạng này càng trở nên phổ biến vào mùa đông, khi thời tiết hanh khô. Để lớp phấn mịn màng tươi tắn, bạn cần đảm bảo 3 yếu tố: da sạch, đủ độ ẩm và lớp phấn không quá dày.
Uống đủ nước cho dù bạn ít cảm thấy khát trong mùa đông. Nếu uống ít nước, da sẽ khô mốc cho dù bạn có dùng loại mỹ phẩm tốt thế nào chăng nữa.
Tẩy da chết hằng tuần để các tế bào sừng không ngăn cản da bạn hấp thu dưỡng chất từ kem dưỡng, và khiến lớp phấn nền trở nên sần sùi, khó tán đều. Tuy nhiên, nếu tẩy da chết quá nhiều, da bạn sẽ bị khô và tình trạng mốc phấn càng nặng nề hơn.
Rửa mặt thật sạch trước mỗi lần trang điểm, vì da bẩn sẽ không thể ăn phấn. Nên làm sạch kỹ phần cánh mũi và xung quanh môi vì đây là nơi dễ đọng chất bẩn và tích trữ tế bào chết. Nếu da khô, bạn nên chọn loại sữa rửa mặt nhẹ, có chất dưỡng ẩm.
Thoa một lớp kem dưỡng da trước khi trang điểm. Với làn da rất khô, nên dùng huyết thanh hay tinh chất đặc trị da mất nước. Sẽ tốt hơn nếu trước đó, bạn dùng bông thấm nước hoa hồng loại không chứa cồn xoa nhẹ, vừa để làm sạch lần nữa vừa chuẩn bị môi trường tối ưu để kem dưỡng phát huy tác dụng.
Nên dùng kem lót trang điểm vì nó giúp lớp phấn nền bám tốt hơn. Với phấn nền, nên dùng dạng lỏng. Đánh một lớp thật mỏng, vì phấn thừa sẽ gây cảm giác sùi mốc. Để phấn ăn vào da, thay vì dùng bông miết mạnh, bạn chỉ nên chấm nhẹ, đều tay theo chiều vuông góc với mặt da.
Sau khi trang điểm xong, bạn có thể dùng xịt khoáng để cung cấp độ ẩm và giúp lớp phấn nền trở nên mịn màng. Để bình xịt cách mặt 30 cm, xịt đều vài lần sao cho hơi sương lan tỏa nhẹ vào mặt.