Giảm cholesterol bằng thực phẩm
Cholesterol có rất nhiều tác hại đến sức khỏe như làm hẹp động mạch, cản trở tuần hoàn máu, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch cũng như nhiều sự cố khác. Sau đây là một cách để bạn giảm lượng cholesterol bằng thực phẩm.
Chất béo tốt
Dùng nhiều chất béo có nguồn gốc động vật là nguyên nhân làm tăng lượng cholesterol trong máu. Song sử dụng những chất béo tốt cho sức khoẻ có thể giúp giảm đi lượng cholesterol xấu. Bạn có thể tìm thấy các chất béo này trong các thực phẩm như trái bơ, bơ lạc (đậu phộng), một số loại dầu thực vật (dầu ô liu, canola và dầu đậu phộng).
Omega 3 cũng là loại chất béo tốt có thể bảo vệ cho tim của bạn và cải thiện tình trạng cholesterol trong máu. Omega 3 có trong cá và dầu cá. Những loại cá béo như cá thu, cá trích, cá mòi, cá hồi có hàm lượng Omega 3 rất cao (loại này nên chế biến dưới dạng đút lò hoặc nướng, không nên chiên, để giữ được Omega 3. Hiệp hội tim mạch tại Hoa Kỳ đang khuyến khích nên ăn cá (đặc biệt loại cá béo) ít nhất 2 lần/tuần.
Chất xơ
Những thực phẩm như ngũ cốc và yến mạch chứa nhiều chất xơ, ngăn cản cholesterol xấu vào trong máu. Bạn cần ít nhất 3g chất xơ/ngày nhằm làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 1 tách rưỡi bột yến mạch nấu chín sẽ cho bạn 6g chất xơ.
Các loại đậu như đậu lăng và đậu hà Lan cũng là nguồn lương thực dồi dào chất xơ. Một nghiên cứu cho thấy nếu ăn nửa chén đậu nấu chín hằng ngày trong vòng 12 tuần sẽ làm giảm 8% lượng cholesterol xấu.
Dùng hợp lý đồ uống có cồn
Một ly bia hoặc rượu cho bữa ăn tối có thể giúp cải thiện tình trạng cholesterol và giúp bảo vệ tim mạch cho bạn. Lưu ý là bất kỳ loại rượu nào nhưng uống cho say sưa sẽ dẫn đến những vấn đề trầm trọng cho sức khoẻ. Nếu bạn không uống điều độ được thì đừng nên uống. Chỉ nên dùng một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với đàn ông.
Chất Sterol và Stanol
Sterol và Stanol được biết đến là các chất giúp làm giảm cholesterol xấu. Những thực phẩm như margarine, nước cam và yaourt có chứa chất sterols và stanols.
Trái cây
Các loại trái cây như táo, lê, cam và bưởi có chứa nhiều chất xơ giúp giảm lượng cholesterol bởi vì chúng có hàm lượng chất chống ôxy hoá rất cao.