Một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe trong mùa hè
Theo quan niệm Đông y, mỗi loại trái cây đều có giá trị dinh dưỡng và công dụng chữa bệnh riêng. Nếu biết cách chọn hoa quả phù hợp với thể chất sẽ rất có lợi cho sức khoẻ.
Dưa hấu
Mùa hè rất thích hợp để ăn dưa hấu. Dưa hấu có hàm lượng vitamin A, B1, B2, C, glucozơ…phong phú, có tác dụng thanh nhiệt, giải nắng, lợi tiểu, hạ huyết áp, có công hiệu hỗ trợ nhất định cho các chứng cao huyết áp, mùa hè ra mồ hôi nhiều, viêm thận đi tiểu ít… Tuy nhiên, dưa hấu thuộc tính hàn, dễ gây tổn thương tì vị, nên những người vốn có bệnh viêm dạ dày mãn tính…tốt nhất không nên ăn. Người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều, để tránh gây tổn thương tì vị, dẫn đến các vấn đề về tiêu hoá, hoặc gây tiêu chảy. Đặc biệt, những người bị sốt do cảm vào mùa hè không nên dùng dưa hấu để bổ sung nước cho cơ thể, làm giảm sốt. Bởi dưa hấu thuộc tính hàn, không phù hợp với người bị cảm do gió lạnh, hoặc bị cảm thời kỳ đầu. Những người ốm bị lạnh bụng, không ra mồ hôi càng không nên dùng.
Cam quýt
Cam quýt có tác dụng nhuận phổi, điều khí. Nước cam quýt tươi giàu vitamin, creatine có tác dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chất, có công dụng giúp làn da trắng đẹp. Múi cam quý có các sợi xơ trắng giàu vitamin P, có thể phòng chứng cao huyết áp, và có công dụng tiêu đờm.
Đu đủ
Trong đu đủ có enzyme tiêu hoá quan trọng papain, có thể giúp tiêu hoá nhanh các thực phẩm chứa protein, giúp trị các chứng khó tiêu.
Dứa
100g dứa tươi chứa tới 30mg vitamin C, và rất giàu phân tử nước. Phần thịt dứa giống đu đủ cũng chứa chất enzyme giúp phân giải protein. Do đó, dứa có thể hỗ trợ tiêu hoá và làm tan các cục máu.
Dâu tây
Dâu tây chứa hàm lượng vitamin C, B, canxi, kali…phong phú giúp giảm nhẹ các tổn thương với da do ánh nắng hè. Ngoài ra, lá dâu đun sôi lấy nước uống còn có thể chữa tiêu chảy, loét miệng, sốt, sâu răng.
Nho
Hạt nho có công dụng chống oxy hoá mạnh gấp 20 lần vitamin C, và bằng 50 lần vitamin E. Trong hạt nho có lượng lớn chất chống oxy hoá OPC giúp tăng cường tiềm năng chống oxy hoá trong cơ thể, bảo vệ hệ miễn dịch, và làm chậm quá trình lão hoá.
Chuối tiêu
Chuối tiêu có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn cung cấp kali tự nhiên, đồng thời có thể duy trì chức năng tim mạch bình thường, giúp khống chế các bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch. Ngoài ra còn có vitamin B6 giúp chống trầm cảm, và magiê giúp ứng phó với căng thẳng.Sự kết hợp của các thành phần dưỡng chất giúp chuối tiêu trở thành thực phẩm giúp trấn tĩnh tinh thần, có lợi cho giấc ngủ.
Táo
Táo không chỉ có protein, chất béo, mà còn giàu các loại vitamin, khoáng chất…và thành phần pectin đặc biệt. Pectin là một loại chất xơ hoà tan có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hoá, điều hoà ruột và dạ dày, kết hợp cùng cholesterol để bài thải ra ngoài, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.