- Mặc dù giấm có nhiều lợi ích như vậy nhưng bạn chỉ nên sử dụng giấm với một lượng rất ít như một thứ gia vị cho bữa ăn hàng ngày. Nếu sử dụng giấm trong một thời gian dài có thể làm bào mòn men răng và tiêu hao lượng canxi trong cơ thể, từ đó có nguy cơ bị loãng xương.
Một số tác dụng hay của giấm
Giấm là gia vị thường dùng trong các bữa ăn gia đình. Ngoài tác dụng làm món ăn thêm đậm đà và ngon hơn, giấm còn có nhiều tác dụng hay nữa mà có thể bạn chưa biết.
Diệt khuẩn
Giấm có tác dụng diệt khuẩn mạnh bởi hầu hết các vi khuẩn có hại, nếu đổ giấm vào khoảng 30 phút, sau đó vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Sự có mặt của giấm trong các món salad trộn rất có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn và phòng bệnh.
Giảm huyết áp
Giấm có tác dụng bài tiết natri ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm huyết áp.
Giải say rượu
Những người uống rượu nhiều, sắp bị say nên uống 100-150ml giấm ăn sẽ giúp cơ thể giải rượu, dưỡng gan và thận.
Tăng cường khả năng miễn dịch cơ thể
Nhiều thí nghiệm trên cơ thể động vật cho thấy, giấm có khả năng làm tăng kháng thể trong máu, có lợi cho việc nâng cao khả năng phòng bệnh của cơ thể.
Làm dịu làn da bị bỏng nắng
Sau khi đi nắng về, nếu da bạn bị bỏng rát do nắng nóng, hãy lấy một chút giấm thoa nhẹ lên vùng da đó, sau vài giờ làn da sẽ bớt đỏ và mềm mại hơn.
Thư giãn
Một tháng đôi lần bạn có thể cho vài thìa giấm vào bồn tắm và mát xa toàn thân nhẹ nhàng, có tác dụng thư giãn và tẩy tế bào chết cho da.
Hạn chế say tàu xe
Kinh nghiệm cho thấy, với những người hay bị say tàu xe có thể uống một chút giấm trắng sẽ giảm được triệu chứng buồn nôn và chóng mặt.
Cải thiện giấc ngủ
Khi mất ngủ, bạn có thể lấy một thìa giấm cho vào một cốc nước lọc nguội, khuấy đều rồi uống, giấc ngủ sẽ tốt hơn. Nếu cho thêm vào một ít mật ong, hiệu quả sẽ còn cao hơn.
Làm sạch bát đĩa, cốc chén
Bát đĩa, cốc chén bằng gốm sứ mới mua về, để tránh nhiễm độc, gây hại sức khỏe, bạn nên cho vào nước lạnh pha giấm, đun trong 2 - 3 giờ, sau đó đem ra sử dụng sẽ rất an toàn.
Trị đầy bụng, khó tiêu
Sau bữa ăn, nếu bị đầy bụng khó tiêu, có thể cho 20ml giấm vào 100ml nước pha loãng để uống, có tác dụng tăng dịch vị dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn.