Những điều cần tránh trước khi mang thai
Không chỉ đến khi có thai phụ nữ mới phải kiêng cữ. Ngay trước khi mang thai chị em phụ nữ cũng cần tránh những thói quen xấu sau đây để đảm bảo thai nhi hình thành tốt nhất.
Kén ăn
Có nhiều bạn luôn lựa chọn cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học từ cách học hỏi kinh nghiệm, đọc sách, tìm thông tin trên các website đáng tin cậy… để bảo vệ sức khỏe cho việc làm mẹ sắp tới. Trong khi đó, lại có những phụ nữ chỉ thích ăn chay, hoặc không ăn thức ăn chế biến từ nội tạng động vật, có người lại không uống sữa bò, không ăn trứng gà thậm chí có người rất ít khi ăn rau chỉ vì… không thích.
Nhưng bạn cần hiểu rằng, chính vì thói quen ăn uống kiêng, kén chọn một cách không khoa học này đã khiến cho nhiều phụ nữ không đảm bảo về mặt sức khỏe cũng như dinh dưỡng để có thể mang thai hoặc thai nhi khỏe mạnh.
Ăn uống thiếu kiểm soát
Trên thực tế, mặc dù có nhiều bạn rất kén ăn nhưng ngược lại, có nhiều phụ nữ ăn uống thả phanh, không hạn chế lượng thức ăn, loại thức ăn với suy nghĩ thế mới khỏe mạnh, mới đủ chất. Nhưng hệ quả của chế độ ăn uống không biết kiềm chếnày là nhiều phụ nữ đã bị béo phì trước khi mang thai. Thời kỳ mang thai thể trọng có thể tăng lên 20kg, thai nhi rất lớn, cũng có trường hợp mẹ béo phì nhưng thai nhi lại nhỏ. Những điều này hoàn toàn không tốt cho cả người mẹ lẫn em bé.
Thực phẩm quá tinh, quá mịn
Phụ nữ trước và trong quá trình mang thai thường được chăm sóc khá đặc biệt, họ thường ăn những thức ăn tinh không ăn thức ăn thô tạo nên tình trạng thiếu vitamin B nghiêm trọng.
Thường uống những thức uống có chứa hàm lượng cafein
Đó là các loại như ca phê, trà, chocolate… Đây là các loại thức uống được khá nhiều người ưa chuộng. Nhiều bạn vì sở thích đã không hạn chế mà uống một cách quá thường xuyên. Tuy nhiên để chuẩn bị sức khỏe tốt trước khi mang thai thì bạn hãy loại bỏ sở thích này ra khỏi thực đơn của mình nhé.
Ăn nhiều đồ cay
Những gia vị như ớt, hạt tiêu… là gia vị ưa thích và không thể thiếu trong các bữa ăn. Tuy nhiên, chúng đều có tính kích thích khá cao. Do đó, nếu bạn ăn nhiều các loại gia vị này có thể dẫn đến táo bón. Nếu những phụ nữ có dự định mang thai hoặc đã có thai nên hạn chế các gia vị này để tránh xuất hiện những chướng ngại về khả năng tiêu hóa.
Ăn những thức ăn quá ngọt, quá mặn hoặc quá nhiều chất béo
Trong quá trình trao đổi chất, cơ thể sẽ tiêu hao một lượng lớn canxi. Nếu bạn ăn những thức ăn quá ngọt sẽ dẫn đến thiếu canxi trước và trong quá trình mang thai, thậm chí lại khiến thể trọng cơ thể tăng cao bất thường.
Ngoài ra, ăn nhiều thức ăn mặn dễ khiến bạn bị phù lúc mang thai, vì vậy món ăn nên nêm muối vừa phải để tránh tác hại này.
Tương tự như vậy, ăn quá nhiều thực phẩm béo khiến hàm lượng mỡ trong máu tăng không tốt cho cơ thể cũng như làm thể trọng tăng nhanh.
Ăn nhiều mì chính
Ăn mì chính quá nhiều cũng không hề tốt bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu kẽm của cơ thể.
Hút thuốc, uống rượu
Nicotin có hại nhất định đối với trứng đã thụ tinh, thai nhi và trẻ sơ sinh. Còn tinh rượu là nhân tố quan trọng khiến cho thai nhi dị hình và trí lực giảm thấp.
Ăn quá nhiều mỡ thực vật
Đó là những thức ăn như dầu đậu, dầu cải… tạo nên lượng mỡ thực vật đơn tính quá cao không có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.